Hướng Dẫn Thi Công Sàn Gỗ Chi Tiết

Hiện nay nhu cầu thi công sàn gỗ tự nhiên ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, không giống như thi công sàn gỗ công nghiệp hay các loại sàn khác. Trong đó, đối với cách lát sàn gỗ tự nhiên thường đòi hỏi về một quy trình lắp đặt thi công khắt khe hơn, nhằm mục đích quy trình lắp đặt chắc chắn, không xảy ra sơ hở cũng như giúp mang đến một vẻ đẹp tự nhiên nhất cho không gian sống. Để hiểu rõ hơn về cách làm sàn gỗ tự nhiên đầy đủ và chính xác, hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

Ưu điểm vượt trội của sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên giúp không gian trở nên sang trọng hơn

Trước khi tìm hiểu về cách lát sàn gỗ tự nhiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua vì sao dòng sàn gỗ này lại được ưa chuộng đến như vậy. Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn được chế biến và xử lý từ chất liệu cây gỗ rừng tự nhiên, tùy vào từng loại gỗ sẽ có những đặc điểm màu sắc khác nhau.

Nhưng điểm chung của các loại sàn gỗ tự nhiên là có màu sắc tinh tế, đường vân gỗ đẹp bắt mắt, có khả năng chống mối mọt, cong vênh cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, hiện nay các dòng sàn gỗ tự nhiên được phủ sơn UV dựa trên dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, giúp bề mặt sàn trở nên sáng bóng, mịn màng và vẫn giữ được màu sắc tự nhiên của gỗ.

Hơn thế, sàn gỗ tự nhiên có đặc tính chống chịu được với mọi môi trường, mọi điều kiện thời tiết và đặc biệt công việc vệ sinh dễ dàng hơn rất nhiều so với các loại lát sàn khác. Tuy màu sắc, kiểu dáng không quá đa dạng như sàn gỗ công nghiệp, gạch men,.. nhưng đổi lại về mặt chất lượng, độ bền và độ an toàn hoàn toàn là một sự đầu tư đúng đắn cho mọi gia đình nên lựa chọn.

Quy trình cách lát sàn gỗ tự nhiên đầy đủ và chính xác

Trước khi tiến hành lắp đặt thi công sàn gỗ tự nhiên, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu dụng cụ cần có như: Máy khoan, máy cắt, keo dán, tấm ván gỗ, ổ điện. Đồng thời, cần phải tiến hành đo đạc diện tích phòng kỹ lưỡng, nhất là những nơi có cửa cần phải đo đạc, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên đòi hỏi sự khắt khe, tỉ mỉ Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, tiến hành cách lát sàn gỗ tự nhiên theo 3 cách sau đây:

Cách 1: Cách làm sàn gỗ tự nhiên trên bề mặt bê tông

Nếu bạn thi công sàn gỗ tự nhiên trên bề mặt bê tông cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn bê tông trước khi lắp đặt sàn gỗ

Trong bước này, các đơn vị thi công sàn nhà sẽ tiến hành khảo sát bề mặt bê tông hiện tại và tiến hành đo đạc kỹ lưỡng để lên được kế hoạch, tính toán khối lượng phù hợp với mặt bằng theo yêu cầu. Sau khi đã đo đạc xong, sẽ tiến hành làm sạch bề mặt bê tông bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tạo độ phẳng cho bề mặt. Tiến hành đánh nhẵn để bề mặt sàn không còn bị gồ ghề hay vật cản gây ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Bước 2: Trải foam lên bề mặt sàn bê tông

Trong bước này, tiến hành cán một lớp keo sữa mỏng lên trực tiếp bề mặt bê tông đã hoàn thành ở bước 1. Sau đó, bắt đầu trải một lớp foam lên phía trên nhằm giảm lực ma sát, cũng như giảm áp lực va đập giữa sàn gỗ và bề mặt bê tông hiệu quả từ đó giúp khả năng cách âm cho sàn nhà tăng cao hơn.

Trải foam lên bề mặt sàn bê tông

Bước 3: Tiến hành thi công sàn gỗ tự nhiên

Đây là một trong những bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất. Lúc này bắt đầu trét một lượng keo dán vừa đủ trực tiếp vào phần mộng âm của tấm sàn gỗ tự nhiên, rồi nối đến phần mộng dương của tấm sàn gỗ. Sau đó dán trực tiếp xuống bề mặt sàn bê tông theo thứ tự từ trong ra ngoài cho đến hết.

Tiến hành thi công sàn gỗ tự nhiên

Vậy trên là các bước tiến hành cách lát sàn gỗ tự nhiên trên bề mặt bê tông. Tuy nhiên, với cách lát sàn này cần chú ý để tạo được sự co giãn giữa các bề mặt các tấm gỗ khi chúng hút và thoát nước cần lát cách tường 1cm. Khi lát được khoảng 3m thì tiến hành dùng van day van lại khoảng 2 – 3 tiếng để bề mặt keo dán có thời gian đông cứng và kết dính chắc hơn. Sau đó mới tháo van ra và tiến hành lắp sàn gỗ tiếp.

Cách 2: Cách làm sàn gỗ tự nhiên trên khung xương gỗ

Đối với việc thi công sàn gỗ tự nhiên trên khung xương gỗ cũng không khác gì mấy so với bề mặt sàn bê tông, với các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tiến hành xử lý bề mặt sàn trước khi lắp đặt

Cũng như ở cách 1, ở bước này các thợ thi công lắp sàn gỗ sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát hiện trạng bề mặt cần lắp sàn gỗ. Sau đó sẽ sử dụng những dụng cụ, máy móc chuyên dụng để tiến hành làm sạch bề mặt lắp đặt, nhằm tạo một bề mặt có độ phẳng tốt nhất trong quá trình thi công.

Bước 2: Tiến hành thi công xương gỗ tự nhiên

nha-may-san-xuat-san-go-tu-nhien

Thi công sàn gỗ tự nhiên

Ở trong bước này, việc thi công xương gỗ tự nhiên sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng để có thể xử lý được khung xương gỗ phù hợp nhất. Sau đó sẽ bắt đầu tiến hành khoan bê tông ở các vị trí khung xương đã lựa chọn. Sau đó sẽ đóng vít nở vào vị trí đã khoan, tiếp tục dụng vít liên kết để có thể kết nối sàn gỗ và nền bê tông chắc chắn hơn.

Bước 3: Tiến hành lát sàn gỗ tự nhiên trên khung xương

Bắt đầu tiến hành bắn đinh trực tiếp vào phần trần dưới của mộng âm, để tạo được một sự liên kết chắc chắn giữa khung xương gỗ và bề mặt sàn gỗ cần lắp đặt. Có thể sử dụng thêm foam hoặc giấy dầu để có tác dụng làm êm sàn hoặc chống ẩm hiệu quả.

Cách 3: Cách lát sàn gỗ tự nhiên trên ván dán dày 1.2cm

Về cách làm sàn gỗ tự nhiên trên ván dán dày 1.2cm cũng không quá khác với 2 cách trên, chủ yếu bề mặt sàn thi công khác nhau. Vậy nên, ở bước xử lý bề mặt thi công cũng sẽ tương tự như các cách trên, còn về cách lắp đặt sẽ có những bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Tiến hành xử lý bề mặt thi công Tương tự như 2 cách trên để giúp bề mặt khi tiến hành lát sàn dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Bước 2: Tiến hành lát ván ép Bắt đầu tiến hành lát ván ép trực tiếp lên bề mặt sàn bê tông, sau đó bắt đầu lấy một lượng foam vừa đủ trải trực tiếp lên bề mặt ván lót. Sử dụng keo dán để kết nối chắc chắn điểm tiếp giáp của 2 lớp foam với nhau.
  • Bước 3: Tiến hành lắp đặt sàn gỗ lên ván ép Cũng như 2 cách trên, bắt đầu sử dụng keo dán vừa đủ trát vào phần mộng âm đến mộng dương của sàn gỗ, sau đó dán trực tiếp lên bề mặt ván ép để tạo sự chắc chắn.

Cần chú ý trong quá trình dán không được để keo dán bị tràn ra khỏi bề mặt sàn gỗ, dễ gây mất thẩm mỹ sau khi dán.